How to ดูแลผ้าขนหนูให้นุ่มและไม่เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย
ผ้าขนหนู ผ้าเช็ดตัวมีอายุการใช้งานประมาณ 1- 2 ปี จะดูแลอย่างไรให้ยังคงความนุ่ม ตลอดอายุการใช้งาน และใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย
ต้องรู้ 4 ขั้นตอนนี้.
แยกผ้าขนหนูกับเสื้อผ้าประเภทอื่น ป้องกันการทำลายเนื้อผ้า เส้นใยของผ้า หากคุณซักเครื่อง ควรใส่ผ้าขนหนูลงในถุงซักผ้า และอย่าใส่ผ้าจนแน่นถัง
➤ ซักด้วยน้ำส้มสายชู
เมื่อซักผงซักฟอกแล้ว ให้เทน้ำส้มสายชูขาว 1/2 – 1 ถ้วย ลงในน้ำ (ก่อนล้างผ้ารอบสุดท้าย) ทิ้งไว้สักพัก แล้วล้างผ้าอีกรอบตามปกติ จะช่วยให้ผ้ามีความนุ่ม พร้อมขจัดคราบผงซักฟอกได้สะอาดหมดจด
➤ สะบัดก่อนตาก
เพื่อให้เส้นใยของผ้ายืดตัวได้อย่างเต็มที่ และควรตากในที่ร่ม มีลมพัดผ่าน ไม่ควรตากกลางแดดจัด เพราะจะทำให้ผ้ากรอบ เก่าเร็ว หากใช้เครื่องอบผ้า ก่อนนำใส่ลง อย่าลืมสะบัดผ้าเบาๆ ให้เส้นใยผ้าคลายตัว ใช้อุณหภูมิร้อนปานกลาง และใส่ลูกเทนนิสลงไปตอนอบ 1-2 ลูก แม้จะฟังดูแปลกๆ แต่วิธีนี้ช่วยให้ผ้าขนหนูกลับมานุ่มฟูได้
➤ สะบัดก่อนพับ
สะบัดให้เส้นใยคลายตัวอีกครั้ง และเมื่อพับแล้ว อย่าวางทับซ้อนกันหลายผืน จนแน่นเกินไป เพื่อลดแรงกดที่อาจทำให้ผ้าขนหนูแบนราบ สูญเสียความนุ่มฟูได้ค่ะ
ทั้งนี้ หากมีฉลากสัญลักษณ์การดูแลบนผ้าขนหนู อย่าลืมทำตามวิธีการเหล่านั้นนะคะ เพื่อคงคุณภาพของผ้า (เพราะผ้าบางชนิดไม่สามารถใช้ร่วมกับน้ำยาปรับผ้านุ่มได้)
** หลังจากหยิบมาใช้แล้ว อย่าลืมแขวนไว้ในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก และควรซักหลังการใช้งานประมาณ 3-4 ครั้ง เพราะทุกครั้งที่เราเช็ดตัว เซลล์ผิวที่ตายแล้วจะย้ายไปติดบนผ้า และหากผ้ามีความชื้น จะกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ชั้นดีของเชื้อโรคทันที ซึ่งนั่นอาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองหรือเป็นสิวได้ ถ้าต้องการกำจัดแบคทีเรียในผ้าขนหนู ให้ซักในน้ำร้อนและตากให้แห้งสนิทนะคะ