02-611-1391 (สำนักงาน) ,089-6828905 (คุณแอล) ,061-6649244 ,063-8642828 , ID LINE 1: @smartprintfabric , ID LINE 2: @smartprintfabric2

ดูแลหมวกอย่างไร ให้ใช้ได้นาน

               หมวก ไอเทมแฟชั่นเสริมลุค ที่ยังช่วยป้องกันแดดและฝุ่นละอองต่างๆ ให้เราได้อีกด้วย นั่นหมายความว่า เมื่อใช้งานนานเข้า สิ่งสกปรกจากภายนอกก็จะเกาะติดสะสมตามหมวกของเราแทน และไม่ใช่แค่สิ่งสกปรกจากภายนอกเท่านั้น แต่สิ่งสกปรกจากร่างกายของเรา คราบเหงื่อไคลต่างๆ ก็ยังฝังแน่นอีกด้วย! ซักทีไรเป็นท้อ คราบหนักซักยาก แถมเสียทรง วนลูปที่ซื้อใหม่ ช้าก่อนเด้อ! ถ้าเป็นหมวกใบเก่ง หมวกที่เรารักจะทำยังไง กว่าจะเจอถูกใจไม่ง่าย มาดูทริคดูแลหมวก ที่จะช่วยให้อยู่กับเราได้นานๆ กันดีกว่าเนอะ

               1. ไม่ต้องซักบ่อย

               เมื่อต้องเจอคราบเลอะ จุดเล็กๆ หาแปรงสีฟันที่ขนแปรงไม่แข็งจนเกินไป หรือผ้าขนหนูชุบน้ำสบู่อ่อนๆ ถูบริเวณที่มีรอยเปื้อนจนรอยนั้นจางไป แล้วจึงน้ำผ้าสะอาดที่ชุบน้ำหมาดๆ มาทำความสะอาดอีกครั้ง ก็สามารถกำจัดคราบสิ่งสกปรก รอยเปื้อนออกได้โดยไม่ต้องซักแล้วจ้า

               2. ซัก ถนอมทรง

               ถ้าหมวกเลอะเกินเยียวยา ต้องทำความสะอาดจริงจัง โปรดอย่าโยนเข้าเครื่องซักผ้า หรือซักแบบฮาร์ดคอ ขยี้แรงเด็ดขาด เพราะเสียทรงแน่นอน ควรแช่ในน้ำยาซักผ้า หรือน้ำสบู่อ่อนๆ สักพักแล้วใช้แปรงสีฟันขนอ่อน แปรงทำความสะอาดอย่างเบามือและล้างออกโดยเปิดน้ำให้ไหลผ่าน เมื่อล้างน้ำยาออกหมดแล้ว นำผ้ามาซับน้ำออกจากหมวกให้ได้มากที่สุด แล้วนำไปตากในบริเวณที่มีลมผ่านหรือแดดอ่อนๆ หลีกเลี่ยงแดดจัด เพราะจะทำให้สีหมวกซีดลง และอย่าลืมหาผ้าหรือวัสดุมาวางรองด้านในให้หมวกไม่เสียทรง ในระหว่างการตากด้วยนะคะ

               3. ใชัตัวช่วยกำจัดฝุ่น

               เพราะผ้าที่ใช้ทำหมวกบางชนิด มีความสามารถในการดึงดูดฝุ่นสูงมากแม่ แต่ผ้าประเภทเหล่านี้เวลาใส่แล้วมักมีความเก๋ เราจะทน! ฝุ่นเกาะง่ายหรอ เราใช้ลูกกลิ้งกำจัดฝุ่น หรือแปรงขนอ่อนมาปัดๆ ถูๆ ออกไป หรือใช้เทปใสมาแปะๆ เอาฝุ่นออกได้เหมือนกันเด้อ

               4. ของใช้ในบ้านก็กำจัดคราบได้

               ใครจะเชื่อว่า ของใช้ทั่วไปในบ้าน อย่าง ปิโตรเลียมเจลลี่ เบบี้ออยล์ หรือแป้งเด็ก ก็สามารถนำมาใช้ทำความสะอาดหมวกได้ ซึ่งมันจริงค่ะ เพราะสำหรับหมวกหนังที่อาจต้องพึ่งน้ำยาขัดหนัง ก็สามารถนำปิโตรเลียมเจลลี่หรือเบบี้ออยล์ มาช่วยลบรอยเลอะ และเพิ่มความเงาให้กับพื้นผิวของหมวกได้ ส่วนแป้งเด็ก ช่วยลดคราบมันที่มาจากเส้นผมหรือน้ำมันจัดแต่งทรงผมที่ติดบนหมวก ก่อนนำไปซักทำความสะอาดได้จ้า

               5. ดูแลหลังการใช้งานทันที

               การทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้หมวกดูเหมือนใหม่ แม้ใช้บ่อยก็ไม่กังวลในเรื่องของความสะอาด เพียงนำผ้าชุบน้ำหรือแอลกอฮอล์มาเช็ดด้านในของหมวก และตากไว้ให้แห้งสนิทหลังการใช้งานในแต่ละครั้ง ก็สามารถช่วยได้ทั้งเรื่องของคราบ กลิ่นและแบคทีเรียไม่ให้สะสมมากเกินไปในระหว่างการใช้งานได้ค่ะ

               6. เก็บหมวกไม่ให้เสียทรง

               หลังใช้งาน หรือทำความสะอาดเสร็จ ควรเก็บโดยหากระดาษมายัดด้านในของหมวกเพื่อไม่ให้เสียรูป ใส่ถุงเพื่อกันฝุ่น เก็บในกล่อง ตู้ ราวแขวนหรือตะขอเกี่ยวตัว S ไม่ควรทิ้งไว้ในกระเป๋า หรือวางกองรวมกับเสื้อผ้า เพราะนั่นอาจทำให้หมวกหักงอ หรือพับจนเสียรูปทรงได้เลยน้า

               7. หมวกยับ แก้ได้

               หมวกปีกกว้างของผู้ใดยับแล้ว ก็แก้ได้จ้า โดยสามารถใช้เตารีดไอน้ำที่รีดผ้าตามปกติได้เลยค่ะ แต่ให้หาผ้าขนหนู หรือผ้าที่ไม่หนาจนเกินไปมาวางด้านบนก่อนนะคะ เพราะพื้นผิวของหมวกบางชนิดอย่างผ้ากำมะหยี่หรือหมวกสานบางแบบ อาจได้รับความเสียหายจากการโดนความร้อนโดยตรงได้จ้า

               8. เสียทรง อย่าทิ้ง

               หมวกเสียทรงแล้ว อย่ากังวล อย่าทิ้งเค้านะ หาขวดสเปรย์แล้วเติมน้ำใส่ นำมาฉีดรอบๆ หมวกให้พอชื้นแล้วจัดทรง นำไปวางตากแดดอ่อนๆ หาผ้าหรือวัสดุมายัดใต้หมวกให้ได้รูป เราก็จะได้หมวกใบเดิมกลับมาแล้วอะ เริ่ด!  

                เพียงเท่านี้ หมวกของเราก็จะดูสะอาด คงสภาพให้ดูเหมือนใหม่ และยังใช้งานได้นานขึ้นอีกด้วยนะคะ

ขอบคุณ บ้านและสวน

_______________________________________

SMART PRINT FABRIC

โรงงานรับพิมพ์ลายผ้าระบบดิจิตอล และผลิตสินค้าพรีเมี่ยม ครบวงจร