02-611-1391 (สำนักงาน) ,089-6828905 (คุณแอล) ,061-6649244 ,063-8642828 , ID LINE 1: @smartprintfabric , ID LINE 2: @smartprintfabric2

การดูแลรักษาเสื้อผ้าตัวโปรดให้อยู่กับคุณนานๆ

เวลาซื้อเสื้อผ้าใหม่มา ไม่ว่าใครก็อยากให้เสื้อผ้าของเราดูใหม่ไปนานๆ (ยกเว้นแนววินเทจ) แต่จะทำอย่างไรให้เสื้อผ้าดูใหม่ไปนานๆบ้างล่ะ บางทีแค่ซักไม่กี่ทีก็ซีดแล้ว วันนี้เรามีวิธีดีๆที่จะช่วยให้เราสามารถรักษาความใหม่ของเสื้อผ้าและยึดอายุของเสื้อผ้ามาฝากกัน ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆที่ทุกคนอาจจะเข็มขัดสั้น (คาดไม่ถึง555…) เพราะเสื้อผ้าที่สะอาดและแลดูใหม่อยู่เสมอจะช่วยเสริมสร้างบุคลิคภาพให้ดูดียิ่งขึ้นได้

1. เวลาถอดเสื้อผ้า ต้องเช็ดคราบสิ่งสกปรกบนเสื้อผ้า และขจัดคราบต่างๆออกทันที วิธีนี้จะช่วยให้คราบต่างๆหลุดออกได้ง่ายขึ้นมากกว่าการที่จะปล่อยให้คราบทิ้งไว้นานเกินไป

2. เสื้อผ้าควรจะแขวนบนไม้แขวน และไม่ควรแขวนบนตะขอที่แขวนผ้าเพื่อป้องกันไม่ให้เสื้อผ้าเป็นรอยย่นและมีรูปทรงที่บิดเบี้ยว

3. อย่าแขวนเสื้อผ้าอัดแน่นเกินไปในตู้เสื้อผ้า เพราะเสื้อผ้าแตละชิ้นต้องการที่ว่างเพื่อหลีกเลี่ยงการกดทับซึ่งจะทำให้เกิดรอยยับได้

4. อย่าใส่สิ่งของหนักๆไว้ในกระเป๋าเสื้อหรือกางเกง เพราะอาจจะทำให้ผ้ายืดและเสียทรงได้

5. ซักเสื้อผ้าให้สะอาดก่อนที่จะเก็บเข้าตู้ เพราะเสื้อผ้าเหล่านั้นอาจจะมีสิ่งสกปรกที่มองไม่เห็นติดอยู่ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นอาจจะนำพา แมงมอด มด มากัดกินเสื้อผ้า หรือทำให้เสื้อผ้าเสียหายได้

6. การดูแลเสื้อผ้าที่ดีก่อนจะนำไปซักนั้น ต้องดูป้ายฉลากวิธีการซักผ้าก่อนซักเสมอ เพราะเสื้อผ้าบางตัวอาจจะต้องใช้น้ำร้อนหรือน้ำเย็นซักโดยเฉพาะ และชนิดของผงซักฟอกที่จะใช้ซักก็สำคัญไม่แพ้กัน ขึ้นอยู่กับชนิดผ้าที่เราจะซักด้วย

7. แยกผ้าขาวและผ้าสีอ่อนออกจากสีเข้ม ป้องกันการตกสีในขณะที่ซัก และควรแยกชนิดของผ้าระหว่างผ้าเนื้อหนาและผ้าเนื้อเบา ที่สำคัญคือควรซ่อมแซมเสื้อผ้าให้เรียบร้อยก่อนการซัก

8. เสื้อผ้าที่มีซิป อย่าลืมที่จะรูดซิปก่อนที่จะนำไปซัก ป้องกันซิปไปเกี่ยวกับผ้าชิ้นอื่นระหว่างซัก

9. พยายามอย่าใช้เครื่องปั่นแห้ง! เพราะความร้อนจากการปั่นแห้งจะทำให้เสื้อผ้าผิดรูปร่างไปจากเดิมและอาจทำให้เกิดรอยย่น แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ แนะนำให้ใช้อุณหภูมิการปั่นไว้แค่อุ่นๆ ก็พอ

เครดิตภาพ : women.mthai.com