02-611-1391 (สำนักงาน) ,089-6828905 (คุณแอล) ,061-6649244 ,063-8642828 , ID LINE 1: @smartprintfabric , ID LINE 2: @smartprintfabric2

ความแตกต่างระหว่างเส้นใยธรรมชาติและเส้นใยสังเคราะห์

…เสื้อผ้าที่เราสวมใส่ล้วนแล้วแต่ผลิตขึ้นมาจากเส้นใยไม่ว่าจากเส้นใยธรรมชาติ หรือ เส้นใยสังเคราะห์ขึ้น ซึ่งจะให้ความแตกต่างทั้งด้านสีสัน ความสวยงาม และการเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ทำให้รู้สึกสบาย ดังนั้นการที่เราจะเลือกซื้อเสื้อผ้า เราควรที่จะต้องรู้ก่อนว่าเสื้อผ้าเหล่านั้นผลิตมาจากเส้นใยอะไร และมีความแตกต่างอย่างไร เพื่อที่เราจะได้เลือกซื้อได้อย่างถูกต้อง

1. เส้นใยที่ทำจากธรรมชาติ 100%

– เส้นใยไหม (Silk) ได้มาจากโปรตีนของรังไหมแล้วนำมาปั่นเป็นเส้นด้าย หลังจากนั้นก็นำมาถักหรือทอ คุณสมบัติเด่นของเส้นใยไหมคือ มีความนุ่มมือ ไม่ยับง่าย ใส่แล้วรู้สึกสบาย
– เส้นใยลินิน (Linen) นำมาจากเส้นใยของต้น Flax แล้วนำมาปั่นให้เป็นเส้นด้าย ซึ่งเส้นใยลินินจะมีความแข็งแรง ทนทาน แต่จะค่อนข้างยับง่าย สามารถรีดได้ในอุณหภูมิที่มีความร้อนสูงจะทำให้ผ้ามีความมันเงาขึ้น
– เส้นใยฝ้าย (Cotton) ผลิตขึ้นจากการนำเส้นใยปุยฝ้ายมาปั่นจนเกิดเป็นเส้นด้าย แล้วจึงนำมาทอหรือถักขึ้นเป็นผืนผ้า คุณสมบัติเด่นคือเนื้อผ้าจะมีความเบาบาง ใส่สบาย ทำให้คนนิยมนำมาใช้ตัดเป็นเสื้อผ้ากันอย่างแพร่หลาย
– เส้นใยขนสัตว์ (Wool) คือการนำขนสัตว์มาปั่นจนเกิดเป็นเส้นด้าย หรือถักเป็นผืนผ้าขนสัตว์ที่นิยมมากที่สุดจะเป็นการนำขนแกะมาทำ แต่จะค่อนข้างเหมาะกับภูมิอากาศประเทศแถบหนาวมากกว่า เพราะจะให้ความอบอุ่นมาก

 

 

2. เส้นใยสังเคราะห์จากสารเคมี

– สแปนเด็กซ์ (Spandex) ลักษณะผ้าจะมีความยืดหยุ่นสูง ส่วนใหญ่จึงมักที่จะนำมาตัดเป็นชุดชั้นใน เพื่อที่จะได้ทดแทนยางธรรมชาติที่มีอายุการใช้งานสั้น
– ไนลอน (Nylon) ผ่านการผลิตจากกระบวนการตัวของปิโตรเคมี จำพวก เบนซิล ฟีนอล แอมโมเนีย จึงทำให้มีความทนทานสูง รูปร่างของผ้าจะทรงตัวได้ดี แต่เวลาที่ใส่จะไม่ค่อยสบายตัวทำให้เสื้อผ้าที่ตัดจากไนลอนราคาไม่สูงเท่าไหร่
– โพลีเอสเตอร์ (Polyester) การผลิตจะเหมือนกับไนลอนคือใช้กรรมวิธีทางเคมี พวกปิโตรเคมี เอทานอล แต่เส้นใยที่ได้จะคล้ายผ้าฝ้าย เส้นใยมีความยาวนุ่ม เงามัน แต่ผ้าจะเกิดขุ่ยง่ายเมื่อใช้ไปนานๆ

 

3. เส้นใยกึ่งสังเคราะห์


– เรยอน (Rayon) ผลิตมาจากเปลือกไม้ธรรมชาติ ผ่านกรรมวิธีทางเคมีมาเป็นเส้นด้าย ให้คุณสมบัติเหมือนผ้าฝ้าย มีความนุ่ม มันเงา ระบายความร้อนได้ดี ส่วนใหญ่จะนิยมนำมาใช้ทดแทนผ้าฝ้ายเพราะราคาถูกกว่า

จะเห็นได้ว่าเส้นใยมีอยู่หลายประเภทแตกต่างกันแค่ที่คุณสมบัติและความเหมาะสมของการใช้งาน ดังนั้นก่อนที่จะเลือกซื้อเสื้อผ้าต้องสอบถามให้ดีกว่าว่าเป็นเส้นใยที่ทำมาจากอะไร  ส่วนถ้าจะเลือกผ้าเพื่อมาพิมพ์ลายด้วยระบบดิจิตอล sublimation จะต้องเป็นเส้นใยจากวัสดุประเภท โพลีเอสเตอร์เท่านั้น นะครับ เนื่องจากหมึกพิมพ์จะเกาะกับเส้นใยสังเคราะห์ประเภทนี้เท่านั้น หรือเป็นเส้นใยที่มีส่วนผสมของเส้นใยโพลีเอสเตอร์ก็ได้ครับ จะได้ความนุ่มสบายและพิมพ์ได้ด้วยครับ และดีที่สุดเลือกผ้าจากทางเราได้เลยครับ เป็นผ้าที่คัดมาเฉพาะเหมาะกับการพิมพ์ที่สุดเลยครับ ซึ่งจะมีให้เลือกมากมายหลากหลายชนิดด้วยกัน คลิกเพื่อดูชนิดผ้า

เครดิต https://www.etuf-tcl.org/ความแตกต่างและประเภทขอ/