02-611-1391 (สำนักงาน) ,089-6828905 (คุณแอล) ,061-6649244 ,063-8642828 , ID LINE 1: @smartprintfabric , ID LINE 2: @smartprintfabric2

ทำไมพิมพ์แล้วสีเพี้ยนไม่เหมือนหน้าจอเลย

เชื่อว่าแทบจะทุกที่ที่เกิดปัญหาพิมพ์งานแล้วสีเพี้ยน สีไม่ตรง สีตุ่น สีจืด และคงจะมีคำถามมากมาย ว่า ทำไม สีถึงเพี้ยน สีไม่เหมือนในจอเลย เพื่อที่จะตอบคำถามเหล่านี้เราต้องเข้าใจในเรื่องของ ระบบสี ซะก่อน… อ้าวแล้วระบบสีคืออะไรล่ะ ระบบสีที่สามารถทำความเข้าใจได้ง่ายและนิยมใช้คือ RGB และ CMYK (ส่วน HSB และ LAB เราจะยังไม่พูดถึง)

          1. RGB เป็นระบบสีของแสงใช้สำหรับแสดงผลบนจอมอนิเตอร์ต่างๆ ที่ประกอบด้วยแม่สี 3 สี คือแดง ( Red), เขียว ( Green)และน้ำเงิน ( Blue) เมื่อนำมาผสมผสานกันทำให้เกิดสีต่าง ๆ บนจอคอมพิวเตอร์มากถึง 16.7 ล้านสี ซึ่งมีขอบเขตของสีข้อนข้างใหญ่ และใกล้เคียงกับสีที่ตาเรามองเห็นปกติ สีที่ได้จากการผสมสีขึ้นอยู่กับความเข้มของสี โดยถ้าสีมีความเข้มมาก เมื่อนำมาผสมกันจะทำให้เกิดเป็นสีขาว

สีRGB

          2. CMYKเป็นระบบสีที่ใช้กับเครื่องพิมพ์ที่พิมพ์ออกทางกระดาษหรือวัสดุผิวเรียบอื่น ๆ ซึ่งประกอบด้วย สีหลัก 4 สี คือสีฟ้า (Cyan), สีม่วงแดง (Magenta), สีเหลือง (Yellow) และสีดำ (Key ใช้แทน Blackเพราะว่าตัว Bจะไปสับสนกับสี Blue) เมื่อนำมาผสมกันจะเกิดสีเป็นสีดำ แต่จะไม่ดำสนิท เนื่องจากหมึกพิมพ์มีความไม่บริสุทธิ์ จึงมีขอบเขตของสีที่น้อยกว่า ระบบ RGB

0สี CMYK
          สรุปได้ว่า ระบบสี RGB มีไว้เพื่อแสดงผลบนจอมอนิเตอร์ และระบบสี CMYK มีไว้สำหรับงานพิมพ์นั่นเอง และแน่นอนว่าตอนเราออกแบบงานบนจอคอมพิวเตอร์ ( ซึ่งเป็นการแสดงผลแบบRGB ) และจะต้องพิมพ์งานออกมาใส่ผ้าหรืออะไรก็แล้วแต่จะต้องผ่าน printer (ใช้ระบบสี CMYK ) นั่นเอง แล้วทำไมสีถึงเพี้ยนละ…ก็เป็นเพราะสีจากเครื่องพิมพ์เป็นระบบสี CMYK ที่มีขอบเขตของสีน้อยกว่านั่นเอง เช่น เราออกแบบโดยใช้สีเขียวสะท้อนแสง (ซึ่ง “หน้าจอคอมพิวเตอร์” ใช้ระบบ RGB สามารถสร้างสีพวกนี้ขึ้นมาได้ แต่เครื่อง “Printer” ใช้ระบบ CMYK ไม่สามารถสร้างขอบเขตของสีให้ “แป๊ด” ได้ขนาดนั้้นได้) ตอนเราสั่งพิมพ์งานจึงเกิดการแปลงสีเขียวแป๊ดๆ ที่เราต้องการ จากระบบ RGB ให้เป็น สีเขียว ในระบบ CMYK ที่ใกล้เคียงกับระบบ RGB มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จึงเกิดเป็นอาการของสีเพี้ยน ไม่ตรงกับจอภาพ สีตุ่น สีจืดนั่นเอง

Gamut

แล้วจะทำอย่างไรดี

วิธีลดปัญหาดังกล่าวทำได้ไม่ยาก นั่นก็คือ ตั้งค่าให้จอคอมพิวเตอร์แสดงสีเฉพาะที่ระบบ CMYK สามารถทำได้โดยให้โปรแกรมที่เราใช้ออกแบบงานสิ่งพิมพ์อยู่ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมอย่าง Adobe Photoshop, Illustrator หรือ InDesign ทำงานในระบบ CMYK แทนที่ระบบ RGB

โปรแกรมเหล่านี้จะทำการตัดสีแป๊ดๆ ต่างๆ (หรือสีอื่นใด) ที่ระบบ CMYK ไม่สามารถสร้างได้ ออกไปจากไฟล์งานของเรา เหลือเฉพาะสีที่ระบบ CMYK สามารถทำได้ให้เราเลือกใช้ในการออกแบบ

พอเรา Save ไฟล์ๆ ก็จะถูก Save ในระบบ CMYK และเมื่อเราสั่งพิมพ์งาน เจ้า Computer ก็ไม่จำเป็นต้องแปลงค่าสีจากระบบ RGB ให้เป็น CMYK ก่อนที่จะส่งไฟล์เข้าเครื่องพิมพ์อีกต่อไป

ผลก็คือ สีของงานพิมพ์ที่เราได้ จะใกล้เคียงกับสีที่เราเห็นในหน้าจอคอมพิวเตอร์
ดังนั้น หากท่านต้องการที่จะออกแบบงานสิ่งพิมพ์ ที่ต้องการควบคุมเรื่องคุณภาพของสีแล้วหละก็ ทำไฟล์งานเป็นระบบ CMYK จะปลอดภัยที่สุด…